56.000 doanh nghiệp đã tham gia khai thuế điện tử

07/12/2011

Đó là thông tin đã được ông Vũ Văn Trường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết đến tại hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, do Tổng cục Thuế phối hợp với VCCItổ chức ngày 9/12 tại Hà Nội.

Theo ông Vũ Văn Trường, việc kê khai thuế qua mạng mới chỉ được thực hiện từ năm 2010 nhưng số doanh nghiệp tham gia kê khai thuế điện tử tăng khá nhanh, từ 10.000 vào năm 2010 và lên tới 56.000 doanh nghiệp ở thời điểm này.

0-13bca-1-large-1508293069 Ông Trường cũng nhấn mạnh, việc triển khai kê khai thuế điện tử bước đầu đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của người nộp thuế và xã hội. Tạo thuận lợi, giảm chi phí, thời gian cho người nộp thuế trong việc khai thuế. Thông tin khai thuế của người nộp thuế gửi đén cơ quan thuế được bảo mật, nhanh, chính xác.

Bên cạnh đó, việc triển khai kê khai thuế điện tử đã góp phần giảm nguồn lực, cơ sở vật chất, chi phí của cơ quan thuế. Tạo thuận lợi trong việc kiểm tra, đối chiếu nghĩa vụ của người nộp thuế và hoàn thuế cho người nộp thuế.

Hội nghị nằm trong chuỗi hoạt động theo thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Bộ Tài Chính về “Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo thuận lợi về thủ tục thuế”. Hội nghị nhằm giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố nắm bắt được những thông tin cập nhật về chính sách, pháp luật về thuế đối với kê khai thuế điện tử, lợi ích của việc kê khai thuế điện tử cũng như kế hoạch và lộ trình triển khai thuế điện tử cho doanh nghiệp tại địa phương.

Hiện việc triển khai thuế điện tử đã được triển khai tại 41 tỉnh, thành phố. Đã có 69.393 người nộp thuế đăng ký dịch vụ khai thuế điện tử, trong đó có 54.364 người nộp thuế đã thực hiện kê khai thuế điện tử hàng tháng.

Khai thuế điện tử trực tiếp với cơ quan thuế (iHTKK) đã có 58.785 người nộp thuế đăng ký và 51.535 người nộp thuế thực hiện kê khai thuế điện tử hàng tháng. Khai thuế điện tử qua dịch vụ T-VAN (về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế) đã có 10.608 người nộp thuế đăng ký và 2.829 người nộp thuế thực hiện kê khai thuế điện tử hàng tháng. Tổng số tờ khai điện tử cơ quan thuế đã tiếp nhận là 719.176 tờ khai.