Đối thoại trực tuyến về thị trường Anh

07/12/2011

Anh hiện là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, thứ 2 châu Âu (sau Đức), là thị trường có thu nhập cao và ổn định, nhu cầu đối với hàng tiêu dùng lớn, là thị trường tiềm năng đối với nhiều nhà xuất khẩu.

Hiện nay, Anh là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong EU. Kể từ khi thiết lập quan hệ đến nay, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh hết sức tốt đẹp. Trong vòng 5 năm trở lại đây, Việt Nam xuất siêu sang Anh với tăng trưởng kim ngạch trung bình đạt 20-25%/năm. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm: giày dép, hàng dệt may, chè và cà phê, thủy sản, cao su… Tính đến tháng 10/2011 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 230,13 triệu USD, tính chung 10 tháng năm 2011 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 1.954,48 triệu USD tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2010.

Mặc dù Anh được xem là nước có nền kinh tế mở, ủng hộ thương mại tự do toàn cầu, nhưng hàng xuất khẩu vào thị trường Anh lại phải chịu sự kiểm soát khá gắt gao về các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm… mà những “rào cản” này thường được áp dụng theo tiêu chí mới nhất của châu Âu và thông thường đó cũng là những tiêu chuẩn cao nhất đang được quốc tế áp dụng. Một khó khăn lớn khác là người tiêu dùng của thị trường này vốn rất khó tính, hơn nữa đối với việc thay đổi thói quen và tư duy tiêu dùng của khách hàng là điều không dễ dàng, một khi họ đã chọn nhà cung cấp thì ít khi đổi sang nhà cung cấp khác. Bên cạnh đó,doanh nghiệp của Việt Nam chưa nắm bắt rõ các quy định về hàng nhập khẩu của Anh nên đã gặp không ít khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường này.

Để các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ tiềm năng thị trường và các quy định nhập khẩu của Anh. Tháng 12/2011, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin phối hợp với Dự án Hỗ trợ Thương mại đa biên giai đoạn III (EU- Việt Nam MUTRAP III) tổ chức chương trình Đối thoại trực tuyến về thị trường Anh trên Cổng thông tin Thị trường nước ngoài (www.ttnn.com.vn) từ 9h00 đến 11h00, ngày 09/12/2011. Tham gia chương trình có Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Anh, các chuyên gia Vụ Xuất Nhập khẩu…

Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp có thể truy cập Cổng thông tin Thị trường nước ngoài (www.ttnn.com.vn) để đặt câu hỏi.