Chức năng và tuổi thọ của lõi lọc trong máy lọc nước – có thể bạn chưa biết!

16/03/2021

Bên trong một chiếc máy lọc nước, lõi lọc được xem là thành phần quan trọng nhất, đảm bảo chất lượng đầu ra cho nguồn nước của người tiêu dùng. Vì vậy, hiểu được chức năng và tuổi thọ của từng lõi lọc sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn dễ dàng và chính xác hơn.


Để ra được nước tinh khiết, mỗi máy lọc nước đều phải qua các khâu hoạt động theo thứ tự là: Lõi lọc thô – Màng RO – Lõi lọc chức năng.  Trong đó, mỗi quy trình lại có chức năng và nhiệm vụ riêng mà người dùng nên tìm hiểu.

I. Lõi lọc thô – loại bỏ tạp chất khử màu, khử mùi, khử clo

1. Lõi PP 5 Micron có chức năng loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất, gỉ sắt trên 5 micron. Đồng thời, các tạp chất hữu cơ, rong rêu cũng được loại bỏ nhằm bảo vệ màng RO khỏi cặn bẩn gây tắc màng. Thời gian thay thế tối ưu là từ 3-6 tháng.

2. Lõi Than hoạt tính GAC được cấu tạo bởi than hoạt tính, có tác dụng loại bỏ chất tẩy rửa, vi sinh vật, khử clo, khử mùi và màu có trong nước, đồng thời bảo vệ màng RO khỏi các hóa chất oxy hóa gây bẩn màng.

3. Lõi lọc CTO hoặc Lõi Cation (lựa chọn một trong hai lõi để phù hợp với từng nguồn nước). Lõi CTO loại bỏ Clo và một số chất hữu cơ độc hại như: Màu nước, mùi nước khó chịu, vị lạ, mỡ không tan trong nước, đồng thời bảo vệ màng RO khỏi các hóa chất oxy hóa gây hư hỏng màng lọc, làm giảm tuổi thọ màng. Lõi Cation có tác dụng giữ lại các ion Mg2+ và Ca2+ có trong nước cứng, giúp nước trở nên mềm hơn và hạn chế tối đa hiện tượng kết tủa trong đường ống của máy RO gây tắc và hỏng máy.

4. Lõi PP 1 Micron có thể loại bỏ các chất dạng keo, cặn bẩn, vật thể trôi nổi có kích thước trên 1 micron và bảo vệ màng RO khỏi các cặn bẩn rất nhỏ.

Thời gian thay lõi tối ưu dành cho các lõi số 2, 3, 4 là từ 6-9 tháng.

II. Lõi lọc RO – loại bỏ 99,9% vi khuẩn, virus, ion, chất hữu cơ…

5. Lõi lọc RO 100 GPD Loại sạch 99,99% vi khuẩn, virus, kim loại nặng, hóa chất độc hại có kích thước đến 0,0001 micro, giúp nước trở nên tinh khiết. Chất liệu đặc biệt của phần màng lọc được gọi là Thin Film Composite, tạo thành các cụm màng lọc xếp chồng lên nhau, mỗi cụm gồm lớp đệm, màng lọc và lớp thẩm thấu. Nhờ đó, khi nước đi qua màng RO hoàn toàn tinh khiết: không màu, không mùi, không vị, không vi khuẩn. Theo thông tin nhà sản xuất, sau 12-24 tháng, người tiêu dùng nên thay lõi để đảm bảo chất lượng nước lọc.

III. Lõi lọc chức năng – bổ sung khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

6. Lõi lọc oxy bóng gốm có tác dụng hấp thụ nhiệt bên ngoài phát ra tia hồng ngoại xa giúp nước được hoạt hóa, chia nhỏ phân tử nước, tăng cường oxy trong nước giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

7. Lõi lọc khoáng đá có chức năng cải thiện chất lượng nước sạch và giúp bổ sung các chất khoáng có lợi cho sức khỏe như Canxi, Magie, Natri, Kali và các chất khoáng khác có trong nguồn nước khoáng thiên nhiên.

8. Lõi lọc Ion âm với nguyên vật liệu từ than hoạt tính và khoáng tự nhiên, có chức năng cấu thành từ hạt Loess Negative Ion Ball tăng cường Oxy hòa tan trong nước, do đó tăng khả năng điều hòa cơ thể.

9. Lõi cacbon OCB tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, cân bằng pH trong nước – điều hòa cơ thể, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước

10. Lõi lọc Nano bạc ngăn chặn và tiêu diệt triệt để các vi khuẩn từ không khí xâm nhập vào nguồn nước, đồng thời cân bằng pH, trung hòa axit dư giúp cơ thể khỏe hơn.

11. Lõi lọc than hoạt tính T33-GAC tạo vị ngọt tự nhiên cho nước, cân bằng pH, trung hòa axit dư giúp cơ thể khỏe hơn.

12. Lõi lọc đèn UV cực tím có tác dụng bẻ gẫy các liên kết của các vi khuẩn, từ đó diệt khuẩn và thanh trùng nguồn nước.

Thời gian thay thế các lõi lọc chức năng tiêu chuẩn là từ 12-24 tháng. Riêng đối với lõi lọc nano bạc (số 10) và lõi lọc than hoạt tính T33 – GAC (số 11), người dân tại các khu vực nước chứa phèn, nhiễm mặn được khuyến nghị nên mua bổ sung thêm để giúp nước cân bằng pH và trung hòa axit dư, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Máy lọc nước Rossiwater Neo Ambiant và Rossiwater Neo Ambiant Hot có số lượng lõi lọc tiêu chuẩn là 8-10 lõi. Lựa chọn số lượng lõi nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng khoáng chất mà người dùng muốn bổ sung cho cơ thể. Hiểu rõ chức năng và nhiệm vụ của từng lõi lọc để lựa chọn chính xác phù hợp với nhu cầu của cả gia đình!