GIỜ TRÁI ĐẤT 2012 THU HÚT NHIỀU CAM KẾT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG           

02/04/2012

Thông cáo báo chí giờ Trái Đất 2012

GIỜ TRÁI ĐẤT 2012 THU HÚT NHIỀU CAM KẾT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG

Tối 31/03/2012 tại Hà Nội, sự kiện chính hưởng ứng Giờ Trái đất 2012 do Bộ Công Thương chủ trì đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Chương trình đã nhận được nhiều cam kết hành động mạnh mẽ để bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng từ toàn thể cộng đồng.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Công Thương, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, Bộ Tài nguyên Môi trường, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như WWF, UNIDO, JICA, hai nhà tài trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Tân Á Đại Thành, doanh nghiệp, hàng nghìn các bạn học sinh, sinh viên và đông đảo quần chúng nhân dân.

Với khẩu hiệu “Tôi và Bạn hãy cùng hành động”, chương trình Giờ Trái Đất năm nay, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ WWF-Việt Nam, nhấn mạnh việc tìm kiếm các cam kết cụ thể từ Chính phủ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, học sinh, và mọi cá nhân.

Phát biểu phát động tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng kêu gọi từng cá nhân trong cộng đồng, biến những cam kết tốt đẹp, lớn lao thành những hành động cụ thể, có thể thực hiện ngay và thực hiện hàng ngày.

“Chúng ta hãy cùng khẳng định với thế giới, người dân Việt Nam có trách nhiệm và cam kết bảo vệ môi trường toàn cầu, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng cho hiện tại và tương lai,” ông Vượng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội cũng mang đến sự kiện một cam kết mạnh mẽ rằng chính quyền và nhân dân thành phố sẽ thực hiện nhiều hành động thiết thực khác trong suốt cả năm như: tắt thiết bị điện không cần thiết; tham gia giao thông một cách văn minh; giảm thiểu ùn tắc; tăng cường sử dụng các phương tiện di chuyển xanh (như tăng thời gian đi bộ, xe đạp và sử dụng xe buýt công cộng); tăng diện tích trồng cây xanh; sử dụng hiệu quả nguồn nước…

Theo thống kê của Bộ Công Thương, sự kiện Giờ Trái đất năm nay đã nhận được sự hưởng ứng của 48 tỉnh và thành phố trên khắp cả nước. Chương trình cũng nhận được nhiều cam kết từ khối doanh nghiệp.

Tập đoàn Tân Á Đại Thành, đơn vị  đồng hành cùng chương trình Giờ Trái đất năm nay, đưa ra cam kết: tặng 1 giàn nước nóng năng lượng mặt trời dung tích 2000 lít cho một trại trẻ mồ côi, khuyết tật tại Hà Nội  khi có 5000 hộ gia đình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời của công ty.

Cũng tại đêm sự kiện, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, một đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cam kết sẽ hỗ trợ thắp sáng hiệu quả và tiết kiệm cho 250 phòng học tại 5 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, mỗi tỉnh 50 phòng học.

Bên cạnh đó, hai đơn vị cho biết cũng luôn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức sử dụng năng lượng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả rộng rãi ở tất cả các địa phương trên cả nước thông qua hệ thống chi nhánh rộng khắp của mình.

Để chương trình Giờ Trái đất được quảng bá sâu rộng hơn không chỉ thủ đô Hà Nội mà đến toàn bộ người dân trong cả nước, Tập Đoàn Tân Á Đại Thành đã hỗ trợ in ấn và vận chuyển miễn phí số lượng hơn 1000 banner ngang (kích thước 1m x8m ) đến 48 tỉnh thành trên toàn quốc, tập đoàn cũng hưởng ứng Giờ Trái đất bằng việc in và treo hơn 1000 banner dọc trên đường phố thủ đô.

Một tháng trước đêm sự kiện chính, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo phát động Chiến dịch Giờ Trái đất 2012 và kích hoạt một loạt hoạt động bên lề nhằm thu hút sự hưởng ứng tham gia của mọi tầng lớp nhân dân.

Các đại sứ thiện chí Giờ Trái đất bao gồm Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen, ca sỹ Thanh Lam và ca sỹ Tùng Dương, đã tham gia phát động hưởng ứng tại 9 trường đại học ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; đạp xe cổ động cùng hàng trăm tình nguyện viên trên đường phố Hà Nội; làm vệ sinh quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Thông tin về các hoạt động chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam luôn được cập nhật và kết nối thông qua mạng xã hội Facebook, Youtube, trang thông tin điện tử tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương tại địa chỉ www.tietkiemnangluong.com.vn …

Theo đánh giá của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Việt Nam nằm trong top 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển tăng 1 mét ở Việt Nam sẽ sẽ mất 5% diện tích đất đai, 11% người mất nhà cửa, giảm 7% sản lượng nông nghiệp và 10% thu nhập quốc nội GDP.

Trong giai đoạn 2006 – 2010, Chương trình MTQG về Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả do Bộ Công Thương điều phối đã đồng loạt triển khai thực hiện 11 đề án thuộc 6 nhóm nội dung với trên 150 nhiệm vụ về hoạt động TKNL trên phạm vi toàn quốc. Tổng mức năng lượng tiết kiệm được giai đoạn 2006 – 2010 là 4.900 KTOE tương ứng 3,4% tổng năng lượng tiêu thụ (tương đương khoảng 56,9 tỷ kWh điện, bằng tiết kiệm khoảng 65.000 tỷ đồng).

Theo tính toán của các chuyên gia, ngành điện sẽ tiết kiệm được 50 triệu USD tiền đầu tư xây dựng nguồn cung mới nếu mỗi năm tiết kiệm được 3% – 5% lượng điện tiêu dùng. Dự kiến giai đoạn 2011 – 2015 Chương trình MTQG phấn đấu  tiết kiệm từ 5% đến 8% tổng mức tiêu thụ năng lượng.

THÔNG TIN THÊM:

Về Giờ Trái đất

Giờ Trái đất là một sáng kiến toàn cầu với sự hợp tác của WWF. Chính phủ, doanh nghiệp, các cá nhân và cộng đồng được kêu gọi tắt đèn trong một giờ vào Thứ bảy ngày 31 tháng 3 năm 2012 từ lúc từ 20h30 tới 21h30 để thể hiện sự ủng hộ hành động vì môi trường bền vững. Giờ Trái đất được bắt đầu ở Sydney, Úc năm 2007 cùng với sự hợp tác giữa WWF Úc, Leo Burnett và Fairfax Media, khi 2 triệu người trong một thành phố đã tắt đèn. Năm 2010, Giờ Trái đất đã làm nên lịch sử và trở thành một hành động tự nguyện lớn nhất mà nhân loại từng được chứng kiến với sự tham gia của 128 quốc gia trên khắp các lục địa.

Về thông điệp: “Tôi và Bạn hãy cùng hành động”

“Tôi và Bạn hãy cùng hành động” là một lời cam kết – trong đó một cá nhân, một tổ chức hoặc doanh nghiệp cam kết một hành động cụ thể vì môi trường và kêu gọi bạn bè, khách hàng hoặc thành viên của họ cùng thực hiện.

Lời cam kết đưa ra đơn giản có thể là thực hiện tái sử dụng giấy in, chuyển sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời thay cho bình nước nóng sử dụng điện, tắt nguồn bộ sạc điện thoại, hay đăng ký dịch vụ của ngân hàng không sử dụng giấy.

Chiến dịch sẽ được mạng Youtube hỗ trợ, trong đó cho phép mọi người chia sẻ cam kết của bản thân với thế giới và bằng câu hỏi “Bạn sẵn sàng làm gì để cứu hành tinh của chúng ta?”. Các cam kết này cũng có thể được lan toả thông qua các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Google+ và qua thư điện tử, và ngược lại người hưởng ứng cam kết cũng có thể bày tỏ sự hưởng ứng qua các mạng xã hội phổ biến này.

Mười hành động thân thiện về môi trường và tiết kiệm năng lượng

 1. Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh và thời gian mở tủ
 2. Sử dụng triệt để ánh sáng tự nhiên sẵn có
 3. Cài đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý
 4. Nên xem chung 1 tivi, hạn chế bật nhiều tivi cùng lúc
 5. Chọn thiết bị tiết kiệm điện như: đèn compact,  bình nước nóng năng lượng mặt trời, v.v…
 6. Hạn chế túi ni lông chỉ dùng một lần
 7. Rút các ổ cắm điện khi ra khỏi nhà hoặc ban đêm
 8. Tắt động cơ xe máy khi đèn chờ giao thông lâu hơn 16 giây
 9. Vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh công cộng
 10. Tích cực trồng cây xanh khi có thể – tại nhà, công sở và nơi bạn tới du lịch

Về các hoạt động bên lề chiến dịch Giờ Trái đất trong tháng 3

 • Đại sứ Giờ Trái đất phát động chiến dịch tại các trường đại học

– Tại Hà Nội: Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Đại học FPT, Đại học Ngoại ngữ – Đại  học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân.

– Tại TP Hồ Chí Minh: Đại học Ngoại ngữ – Tin học Tp. Hồ Chí Minh, Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng.

 • 300 tình nguyện viên, nhân viên EVN và các tổ chức quốc tế đạp xe vì môi trường trên đường phố Hà Nội
 • 300 sinh viên tình nguyện phát tờ rơi, dán poster tại các địa điểm công cộng, khu văn phòng, thương mại, chung cư tại Hà Nội
 • Hơn 200 sinh viên tình nguyện tham gia nhặt rác và vận động nhân dân khu phố Cổ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất
 • Cuộc thi ảnh Hãy cùng Tiết kiệm và Chống Lãng phí Năng lượng tại địa chỉ www.facebook.com/GioTraiDat2012

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Nguyễn Thanh Loan

Cán bộ Truyền thông

Ban Tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất 2012
Công ty Cổ phần Hình ảnh Chuyên nghiệp(IPRO)

20 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 04-3537 5306 – máy lẻ 34

E-mail: loan.nguyen@mileageipro.com.vn