Hành trình trao tặng bồn nước cho bà con vùng hạn mặn Đồng bằng sông Cửu Long đặt chân đến Bến Tre

27/05/2023

Chiều 25/5, chương trình tặng bồn nước cho bà con vùng hạn mặn vùng ĐBSCL tiếp tục hành trình đến xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Vĩnh Hòa là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Đợt hạn mặn khốc liệt 2019 – 2020, nước máy ở đây cũng nhiễm mặn, hàng nghìn hộ dân vùng Chợ Lách phải rất vất vả “cõng” từng can nước ngọt mua từ các sà lan chở về từ thượng nguồn. Năm nay, tuy tình hình xâm nhập mặn có giảm so với mấy năm trước nhưng cũng gây ra không ít khó khăn cho một bộ phận bà con ở vùng sâu, nhất là vấn đề nước sinh hoạt do một số đoạn kênh rạch bị nhiễm mặn.

Trao bảng tượng trưng tặng 30 bồn chứa nước san sẻ khó khăn với bà con xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách.

30 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã rất vui mừng khi được nhận món quà rất ý nghĩa từ chương trình. Mỗi hộ dân được tặng một bồn nhựa HDPE Plasman Đại Thành, sản xuất trên dây chuyền tự động đúc nguyên khối, bảo hành 20 năm, dung tích 500 lít, trị giá 2.500.000 đồng do Tập đoàn Tân Á Đại Thành tài trợ, góp phần trữ nước ngọt sinh hoạt trong mùa hạn mặn. Sau khi nhận bồn nước, bà con còn được nhận phiếu bảo hành sản phẩm và một chiếc bình giữ nhiệt.

Trao giấy bảo hành 20 năm cho bà con.

Bà Lê Thị Ne (57 tuổi) ở xã Vĩnh Hòa là một trong những hoàn cảnh khó khăn được chương trình hỗ trợ bồn nước. Hiện gia đình bà Ne chưa có nước máy để sinh hoạt, một phần do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, phần khác do nhà xa, đường ống kéo không tới. Nước sinh hoạt thường ngày của gia đình bà chủ yếu lấy từ con rạch sau nhà, sau đó đánh phèn xử lý cho trong lại để dùng. Nghe tin nhận được chiếc bồn nước từ chương trình, bà Ne rất vui mừng. Hôm nay, bà gác lại việc mò hến dưới rạch, đi bộ gần 2 tiếng đồng để đến được UBND xã nhận quà.

“Thấy bến nước mất vệ sinh nên ấp giúp đỡ. Nhà có mấy khạp nhỏ, lóng phèn nước sông để xài. Năm nào ở đây cũng mặn. Năm nào mặn quá thì lấy bình 40 lít ra xã xin nước rồi quá giang xe về nhà. Thấy bến nước mất vệ sinh nên ấp đề xuất cho gia đình tôi được nhận chiếc bồn này. Gia đình tôi mừng dữ lắm”, bà Ne vui mừng chia sẻ.

Người dân vui mừng khi nhận được món quà ý nghĩa từ chương trình.

Cùng niềm vui đó, cụ ông Nguyễn Văn Nghĩa (80 tuổi) hiện đang sinh sống một mình và được một người thân sống cạnh nhà thăm nom cho biết, gia đình ông là hộ nghèo rất khó khăn, không có thu nhập. Lớn tuổi lại thường xuyên đau ốm nên có những năm nước mặn xâm nhập sâu, ông cũng không thể đạp xe đi chở nước về sử dụng. “Mấy năm trước nước mặn, bà con chòm xóm xách mang nước tới nhà cho. Bây giờ có được cái bồn này mừng dữ lắm”, cụ Nghĩa phấn khởi.

Ngoài bồn chứa nước, bà con còn được tặng bình giữ nhiệt.

Ông Võ Thế Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hoà chia sẻ, Vĩnh Hòa hiện nay còn nhiều gia đình khó khăn. Dù địa phương có nhiều nỗ lực thực hiện các mô hình giảm nghèo, song tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn hơn 4%, cận nghèo hơn 6%, cao hơn so với mặt bằng chung của huyện. Do đó, chương trình trao tặng bồn của Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Báo Nông nghiệp Việt Nam là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần chia sẻ khó khăn với người dân địa phương, động viên bà con vươn lên trong cuộc sống.

UBND xã Vĩnh Hòa trao thư cảm ơn đến nhà tài trợ.

Những ngày tới, chương trình sẽ tiếp tục đưa hành trình trao tặng bồn nước đến với bà con các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Long An.

Một số hình ảnh bà con xã Vĩnh Hoà mang bồn nước về nhà:

Một hộ dân ở gần địa điểm nhận hỗ trợ dùng xe kéo bồn nước về nhà.

Hai hộ dân tự chế chiếc xe kéo mang bồn nước về nhà.

Một hộ dân thuê xe ba gác chở bồn nước về nhà.

Chương trình “Tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn ĐBSCL” do Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam triển khai thực hiện. Chương trình trao tặng 240 bồn nước nhựa HDPE Plasman Đại Thành được sản xuất trên dây chuyền tự động, đúc nguyên khối với tổng giá trị 600 triệu đồng cho 8 tỉnh vùng ĐBSCL gồm Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.