Hội LHPN Hà Nội tặng 4 giàn nước nóng năng lượng mặt trời cho Trung tâm chăm sóc nạn nhân chất độc da cam

06/03/2020

Ngày 3/3/2020, Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội.

Tham dự cùng đoàn có các đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh – UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội; Đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên hai Ban Tuyên giáo và Ban Gia đình- Xã hội, Hội LHPN Hà Nội.

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, thay mặt cán bộ, đảng viên cơ quan Hội LHPN Hà Nội và Tập đoàn Tân Á Đại Thành tặng Trung tâm 04 Máy NNNLMT.

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, thay mặt cán bộ, đảng viên cơ quan Hội LHPN Hà Nội và Tập đoàn Tân Á Đại Thành tặng Trung tâm 04 Máy NNNLMT.

Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều dưỡng nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội (Trung tâm) trực thuộc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, tiền thân là Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số 8, có nhiệm vụ tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và tẩy độc cho cựu chiến binh và con đẻ của các cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2016, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc 93 nạn nhân trong độ tuổi từ 24-53 bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong đó, 20-30% nạn nhân bị liệt toàn thân, tay, chân; số còn lại bị tâm thần mãn tính, phải sử dụng thuốc hàng ngày. Hầu hết việc ăn uống, sinh hoạt… của các nạn nhân đều cần sự chăm sóc, phục vụ, trông coi của cán bộ trung tâm.

Phát biểu tại buổi thăm và tặng quà, đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã ghi nhận những kết quả đạt được của Trung tâm trong việc chăm sóc nuôi dưỡng và điều dưỡng nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Chiến tranh tuy đã đi qua, nhưng những nỗi đau do di chứng chiến tranh vẫn còn hiện hữu đến ngày hôm nay. Trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn hàng ngàn nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Các nạn nhân không chỉ là những người đã trực tiếp ra chiến trường, mà còn là con em, thân nhân thế hệ thứ 2, thứ 3 của họ.

Đồng chí Lê Kim Anh tặng quà cho các nạn nhân da cam. (Ảnh: Hoàng Lan)

Đồng chí Lê Kim Anh tặng quà cho các nạn nhân da cam. (Ảnh: Hoàng Lan)

Đồng chí Lê Kim Anh cho biết, nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội đã dành nhiều sự quan tâm, chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong đó, việc thành lập Trung tâm để nuôi dưỡng nạn nhân suốt đời, không giới hạn độ tuổi, tình trạng sức khỏe là sự quan tâm lớn của thành phố Hà Nội. Đồng chí rất xúc động khi các cán bộ, nhân viên Trung tâm đang ngày đêm chăm sóc, điều trị cho các nạn nhân bằng tình yêu thương và trách nhiệm của những người mẹ, người anh, người bạn, người thầy…

Là tổ chức chính trị xã hội của Thành phố Hà Nội, những năm qua, Hội LHPN Hà Nội cũng đã có nhiều hoạt động thực thực, hiệu quả bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích của phụ nữ, đặc biệt phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nữ nạn nhân mắc di chứng chiến tranh…

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần giúp Trung tâm có điều kiện chăm sóc các nạn nhân tốt hơn, Hội LHPN Hà Nội và tập đoàn Tân Á Đại Thành đã góp sức thực hiện một công trình ý nghĩa dành cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Thay mặt các cán bộ Hội LHPN Hà Nội, đảng viên chi bộ Tuyên giáo – Gia đình xã hội, tập đoàn Tân Á Đại Thành, đồng chí Lê Kim Anh đã tặng Trung tâm 4 giàn nước nóng năng lượng mặt trời và nhiều phần quà như quần áo, bánh, sữa, nước tẩy, xà phòng, khẩu trang vải… trị giá 40 triệu đồng tới cán bộ, nạn nhân tại Trung tâm.

Thay mặt lãnh đạo Trung tâm, đồng chí Trần Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm đã phát biểu cảm ơn đầy xúc động: “Lẽ ra trong dịp Quốc tế phụ nữ 8/3, chị em phụ nữ phải được xã hội chúc mừng, tôn vinh thì hôm nay, các cán bộ của tổ chức hội phụ nữ lại có những nghĩa cử cao đẹp, quan tâm, chăm sóc đến những số phận thiệt thòi. Hội LHPN Hà Nội và các doanh nghiệp như Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, cùng Đảng, Nhà nước, Thành phố “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, tri ân những người đã đóng góp xương máu cho hòa bình của Tổ quốc, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố. Đây sẽ là nguồn động viên to lớn để cán bộ, nhân viên Trung tâm phấn khởi, nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho các nạn nhân.

Theo Hoàng Lan/Phunuthudo