Khép lại hành trình trao bồn nước ở 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nối nhịp cầu mới với nông thôn

26/06/2023

Hành trình trao 240 bồn nước cho bà con 8 tỉnh vùng hạn mặn ĐBSCL do Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức vừa khép lại thành công tốt đẹp, với nhiều câu chuyện ý nghĩa đọng lại trong lòng những người thực hiện chương trình.

Đến nay có thể đúc kết chương trình trao bồn nước cho bà con vùng hạn mặn ở ĐBSCL với “3 thật”, đó là “chân thật, việc thật, người thật”. 

Tấm lòng với vùng sông nước

Trong suốt hành trình trao bồn nước tại 8 tỉnh bị ảnh hưởng của hạn mặn ở ĐBSCL, những người thực hiện chương trình không giấu được sự cảm động khi cảm nhận được sự đón nhận của bà con. Có tổng cộng 240 chiếc bồn nước nhựa 500 lít được trao tận tay kèm phiếu bảo hành cho 240 hộ dân, hàng trăm chiếc bình giữ nhiệt gửi tặng thêm cho bà con mang về làm quà.

Điểm chung của các hộ gia đình được trao tặng bồn nước là đều có điều kiện kinh tế rất khó khăn. Điển hình như một vài hộ người dân tộc Khmer ở xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) hay ở xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), bà con đến nhận bồn nước nhưng không có tiền thuê xe chở về nhà. Anh em trong đoàn đã biếu bà con một chút kinh phí để thuê xe ba gác chở bồn về tận nhà. Ở một số nơi, chính quyền địa phương còn dặn bà con rất thật lòng: “Bà con mang về sử dụng đúng mục đích chứ đừng có kẹt tiền mà bán đi”.

Có thể thấy, chương trình trao bồn nước thực hiện đúng thời điểm và địa điểm. Về thời điểm, cuối tháng 5 ở ĐBSCL nắng nóng oi bức, sau đó bước vào đầu tháng 6 trời mưa khá nhiều. Nhờ vậy bà con được tặng bồn chứa nước đã tận dụng hứng nước mưa sử dụng được liền. Còn về địa điểm, ngành nông nghiệp chọn các hộ khó khăn để trao bồn nước là các xã mấy năm qua bị ảnh hưởng của hạn mặn.

Điển hình như ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh, chiếm gần 93%. Ở đây, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi, khiến việc khoan giếng nước ngầm khó khả thi, nước bơm lên bị nhiễm mặn, người dân chủ yếu phải tích trữ nước mưa hoặc nước lấy từ sông lên lắng phèn để sử dụng trong mùa khô.

Tại buổi trao bồn nước cho bà con nơi đây vào ngày 26/5/2023, ông Nguyễn Thành Được, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã cam kết, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng sẽ có kế hoạch kéo đường nước sạch an toàn tới tận nhà 30 hộ dân được nhận hỗ trợ bồn nước từ Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Báo Nông nghiệp Việt Nam dịp này.

Chương trình trao bồn nước thực hiện đúng thời điểm và địa điểm.

Còn xã Khánh Thuận, huyện U Minh (Cà Mau) có 15 ấp với hơn 2.900 hộ dân, trong đó có tới 300 hộ nghèo và 38 hộ cận nghèo. Mặc dù bốn bề là sông nước, nhưng nhiều hộ dân ở đây lại đang thiếu nước sạch sử dụng hàng ngày. Nguồn nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày của người dân nơi đây chủ yếu lấy từ giếng khoan. Thế nhưng không phải vị trí nào cũng khoan được giếng nước. Hiện tại, trên nhiều tuyến kênh của xã Khánh Thuận nguồn nước bị nhiễm mặn, vào mùa mưa bà con phải tận dụng lu, kiệu để chứa nước mưa. So với nhu cầu sử dụng, khối lượng tích trữ được cũng chẳng thấm vào đâu.

Những điều “thật” chân thành

Chương trình trao bồn nước cho bà con 8 tỉnh bị ảnh hưởng của hạn mặn ở vùng ĐBSCL được khởi động từ giữa tháng 5/2023 và kết thúc vào giữa tháng 6/2023. Quãng thời gian một tháng đã mang đến rất nhiều cảm xúc cho những người thực hiện chương trình. Đến nay có thể đúc kết chương trình trao bồn nước cho bà con vùng hạn mặn ở ĐBSCL với cụm từ “3 thật”, đó là “chân thật, việc thật, người thật”.

Đề nghị thật: Từ thực tế các phóng viên có điều kiện đi công tác khắp các vùng nông thôn, thấu hiểu những khó khăn ở vùng hạn mặn ĐBSCL, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đề xuất nhà tài trợ xem xét hỗ trợ dụng cụ thiết yếu nhất là bồn chứa nước. Tập đoàn Tân Á Đại Thành khi biết được đề nghị này đã quyết định hỗ trợ ngay vì đó là nhu cầu thật.

Mỗi hộ dân đến nhận bồn chứa nước là một hoàn cảnh nhưng họ đều có điểm chung là còn nghèo.

Công việc thật: Khi triển khai chương trình này, khó khăn nhất vẫn là khâu vận chuyển bồn nước từ nhà máy sản xuất đến tận nơi để trao cho bà con đúng lịch hẹn. Bồn nước cồng kềnh nên phải chuyên chở bằng xe tải lớn, trong khi đường nông thôn hẹp nên anh em được giao nhiệm vụ phải bám sát địa bàn. Cùng với việc chuyên chở bồn đến tận nơi đúng kế hoạch, anh em kỹ thuật còn phải trực tiếp có mặt hướng dẫn bà con lắp ráp các van, vòi cho bồn chứa nước.

Con người thật: Có thể nói, danh sách các hộ nghèo trong xã thì nhiều, nhưng để chọn ra những hộ dân cần bồn nước thật thì đòi hỏi phải khảo sát kỹ lưỡng và cẩn thận. Danh sách bà con đến nhận bồn nước đều là những hộ có nhu cầu thật. Trong suốt hành trình trao bồn nước tại 8 tỉnh, đại diện các nhà tài trợ đã trực tiếp về các địa điểm để tận tay trao bồn nước, phiếu bảo hành và quà tặng là bình giữ nhiệt cho bà con.

Tiếng lòng từ chương trình

Ông Lê Văn Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng HUD Kiên Giang – Tập đoàn Tân Á Đại Thành chia sẻ, món quà của Tập đoàn Tân Á Đại Thành tuy còn khiêm tốn nhưng đã phần nào thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Tập đoàn đối với người dân vùng khó khăn. Không dừng lại ở chương trình này, Tập đoàn còn đang lên kế hoạch xây cầu nông thôn cho bà con vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL bày tỏ, chương trình nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và đánh giá cao của Sở NN-PTNT, UBMTTQ Việt Nam 8 tỉnh và lãnh đạo địa phương các cấp nơi đến trao bồn nước; đặc biệt là sự đón nhận thiệt tình và cảm động của bà con có hoàn cảnh khó khăn được địa phương chọn để trao tặng bồn nước.

Chương trình “Phủ xanh miền Tây cùng Tân Á Đại Thành” đã trao tặng 240 bồn nước nhựa cho 8 tỉnh vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng của hạn mặn.

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, đây là một chương trình có tính thiết thực cao. Với việc được tặng bồn nước, các hộ dân không chỉ giảm bớt khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nước sạch, mà còn giúp cho cuộc sống của họ trở nên tiện lợi hơn, trong điều kiện biến đổi khí hậu và thiên tại ngày càng diễn ra phức tạp.

Bà Lê Thị Cẩm Tú, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An khẳng định, món quà chương trình trao tặng mang ý nghĩa không nhỏ cho bà con địa phương. Những năm trước đây, nhất là năm 2020 hạn mặn khốc liệt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ được gần 10 tỷ đồng để mang nước ngọt đến với bà con. Thời gian gần đây, cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm, khó khăn đã phần nào được giảm bớt.

Chương trình “Phủ xanh miền Tây cùng Tân Á Đại Thành” đã trao tặng 240 bồn nước nhựa cho 8 tỉnh vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng của hạn mặn gồm Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Mỗi tỉnh được trao tặng 30 bồn nước nhựa HDPE Plasman Đại Thành, sản xuất trên dây chuyền tự động – Blow moulding đúc nguyên khối trị giá 2.500.000 đồng/bồn và các bình giữ nhiệt. Tổng trị giá đợt trao bồn nước chương trình này là hơn 600.000.000 đồng.