Khởi động chương trình Tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

16/05/2023

Ngày 10/5, Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam và với chính quyền địa phương tỉnh Hậu Giang khởi động chương trình Tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn ở ĐBSCL.

Bồn chứa nước lớn giúp bà con “thỏa cơn khát”

Sáng 10/5, tại xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức trao tặng bồn nước cho người dân nghèo, khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng do hạn mặn. Đây là buổi khởi động chương trình Tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn ở ĐBSCL, với 30 bồn nhựa chứa nước sinh hoạt, dung tích 1.500 lít/bồn do Tập đoàn Tân Á Đại Thành sản xuất. 

Ông Lê Văn Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng HUD Kiên Giang - Tập đoàn Tân Á Đại Thành phát biểu khởi động chương trình tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn. Ảnh: Trung Chánh.

Ông Lê Văn Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng HUD Kiên Giang – Tập đoàn Tân Á Đại Thành
phát biểu
khởi động chương trình Tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn. Ảnh: Trung Chánh.

Có mặt tại trụ sở UBND xã Xà Phiên từ rất sớm, bà Nguyễn Thị Mười háo hức chờ buổi lễ diễn ra để nhận bồn chứa nước mang về, giúp “thỏa cơn khát” trong những ngày cao điểm mùa nắng nóng. Bà Mười tâm sự, có bồn chứa nước dung tích lớn lến đến 1.500 lít là mơ ước của gia đình nhiều năm nay nhưng chưa có điều kiện mua. Giờ được nhà hảo tâm tặng nên bà rất vui.

Nhiều năm nay, do nguồn nước mặt ô nhiễm, lại nhiễm mặn vào mùa khô nên gia đình bà Mười dùng phải nước giếng khoan. Tuy nhiên, do không có bồn chưa nên nước chỉ được bơm ra lu xài tạm, chứ không qua hệ thống lắng lọc. Khi mưa xuống, nguồn nước mưa rất quý nên người dân thường phải huy động tất cả xô, thau, vật dụng trong nhà có thể chứa nước mang ra hứng để làm nước uống và nấu ăn, nhưng lượng nước trữ cũng không được nhiều, mùa nắng nóng phải mua nước đóng bình rất tốn kém.

Bà con xã Xà Phiên háo hức đi nhận bồn nước về 'giải cơn khát' mùa khô hạn. Ảnh: Trung Chánh.Bà con xã Xà Phiên háo hức đi nhận bồn nước về “giải cơn khát” mùa khô hạn. Ảnh: Trung Chánh.

Cùng hoàn cảnh, gia đình ông Nguyễn Văn Rồng có 4 thành viên nhưng cũng chỉ có mấy chiếc lu, kiệu chứa nước sinh hoạt nên mùa khô hạn rất khó khăn. Có tên trong danh sách 30 hộ dân xã Xà Phiên được nhận bồn nước, ông Rồng vui mừng chia sẻ: “Bồn lớn như này thì chứa nước mưa đủ cho gia đình sử dụng qua mùa khô hạn rồi. Giờ chưa có mưa thì tôi đem về bơm chứa nước giếng khoan để lắng lọc sử dụng. Khi mưa nhiều thì hứng nước mưa, vừa sinh hoạt vừa ăn uống”.

Do bồn nước to, người dân không thể tự chở về nhà bằng xe máy, trong khi xe tải lại không đi được vào đường liên ấp. Những hộ dân gần nhau góp tiền thuê xe 3 bánh chở về tận nhà, mỗi chuyến chở được 2 bồn.

Do bồn chứa nước to, người dân không thể tự chở về nhà bằng xe máy, nên những hộ dân góp tiền thuê xe 3 bánh chở về tận nhà. Ảnh: Trung Chánh.

Người dân háo hức chở bồn nước về nhà. Ảnh: Trung Chánh.

Chủ động thích nghi với hạn mặn

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, từ cuối năm 2022 cho đến nay, tình hình nắng nóng xảy ra khá gay gắt, xâm nhập mặn gia tăng, nguồn nước ngọt sụt giảm, người dân gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cũng như sản xuất. Do đó, chương trình Tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn do Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam thực hiện rất thiết thực.

Ông Lê Văn Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng HUD Kiên Giang – Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho biết: “Nhiều năm qua, nhằm hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do hạn mặn, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã thực hiện chương trình Phủ xanh miền Tây, đồng hành cùng bà con vượt qua hạn mặn với trị giá hàng tỷ đồng. Món quà của Tập đoàn Tân Á Đại Thành tuy khiêm tốn nhưng phần nào thể hiện tình cảm, sự quan tâm của chúng tôi đối với đối với người dân vùng khó khăn, giúp bà con dần ổn định cuộc sống”.

Các đại biểu trực tiếp trao tặng bồn cho bà con vùng hạn mặn. Ảnh: Trung Chánh.

Các đại biểu trực tiếp trao tặng bồn cho bà con vùng hạn mặn. Ảnh: Trung Chánh.

Chương trình Tặng bồn nước cho người dân vùng hạn mặn:

Chương trình sẽ trao tặng 240 bồn nước nhựa cho 8 tỉnh vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng của hạn mặn gồm Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Mỗi tỉnh được tặng 30 bồn nước nhựa HDPE Plasman Đại Thành, sản xuất trên dây chuyền tự động – Blow moulding đúc nguyên khối trị giá 2.500.000 đồng/bồn. Tổng trị giá bồn nước được trao trong chương trình này là 600.000.000 đồng.