Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Đại biểu và cử tri quan tâm việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

09/12/2021

Ngày 9/12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào vấn đề phòng, chống dịch Covid-19 được cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm.


Vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Trên cơ sở kết quả tổng hợp, Thường trực HĐND TP đã họp với 30 Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND TP để thảo luận, lựa chọn nội dung chất vấn. Các ý kiến của đại biểu đều thống nhất cao việc lựa chọn 2 nhóm nội dung đang được cử tri và nhân dân rất quan tâm: Nhóm chất vấn thứ nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Nhóm vấn đề thứ hai là thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh Kinhtedothi

Chủ tịch HĐND TP cho biết, thời gian qua, trong bối cảnh chịu sự tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, sự tích cực, chủ động của các lực lượng tuyến đầu và sự đồng hành, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay, góp sức cùng TP vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các nhiệm vụ khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của T.Ư và phù hợp với thực tiễn TP.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã cơ bản được kiểm soát; bảo đảm công tác an sinh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kinh tế tuy bị ảnh hưởng nhưng vẫn duy trì tăng trưởng và có một số chuyển biến tích cực so với cùng kỳ.Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế đặt ra, cần được xem xét, giải trình làm rõ, từ đó xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp để thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đại biểu và cử tri quan tâm việc kiểm soát hiệu quả dịch, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Đại biểu Nguyễn Duy Chính (tổ Hoàng Mai) chất vấn, như chúng ta đều biết dịch bệnh Covid -19 hiện nay vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.. Đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội, tính từ ngày 07/11/2021 đến nay, số ca mắc mới phát sinh tăng đột biến; trong đó những ngày gần đây mỗi ngày đều nghi nhận số ca mắc mới từ 500 đến 700 ca.

Đại biểu Nguyễn Duy Chính (tổ Hoàng Mai) chất vấn. Ảnh Kinhtedothi

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian từ đợt dịch lần thứ 4 cho đến nay, tôi nhận thấy UBND thành phố Hà Nội đã có các biện pháp quyết liệt, kịp thời và phù hợp để kiểm soát dịch bệnh. Điều này cũng đã được nêu tại Báo cáo số 351 của UBND Thành phố Hà Nội được trình bày tại Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội lần này.

Đại biểu nhắc lại một số điểm sáng như: Chủ động áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp, kiểm soát chặt chẽ nhưng không cực đoan; thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế – xã hội.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội từ 24/7 đến 21/9, UBND thành phố tận dụng tối đa được tối đa khoảng thời gian vàng để thực hiện xét nghiệm thần tốc trên diện rộng, đánh giá nguy cơ lây nhiễm, bóc tách F0 và kiểm soát dịch bệnh.

Hoàn thành công tác tiêm chủng bao phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố.

Thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách đặc thù của Thành phố, chăm lo chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Bên cạnh các thành quả của công tác phòng chống dịch, chúng ta cũng không thể phủ nhận các ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đến tình hình kinh tế. Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn thành phố có:

19.848 doanh nghiệp thành lập mới (giảm 10% so với cùng kỳ năm trước).

2.566 doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể (tăng 26% so với cùng kỳ năm trước), 11.034 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động (tăng 17% so với cùng kỳ năm trước).

GRDP 9 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố tăng 1,28% – mức thấp nhất từ trước đến nay. Chỉ tiêu năm 2021 tăng trưởng 7,5% dự báo khó có thể hoàn thành.

Vì vậy, việc khôi phục lại hoạt động của các doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế là một nhiệm vụ hết sức cần thiết trước mắt.

Hiện nay, tôi được biết trên cơ sở phương án “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, theo kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND Thành phố về việc thực hiện quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, UBND Thành phố đã giao Sở Công thương: chủ trì, phối hợp với các cơ quan đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh; hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp duy trì và khôi phục sản xuất để giữ đơn hàng, chuỗi cung ứng.

Vì vậy, với tư cách là Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội, thay mặt các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đại biểu Nguyễn Duy Chính đề nghị Giám đốc Sở Công Thương cho biết Sở đã tổng hợp và đề xuất triển khai các giải pháp cụ thể như thế nào theo chỉ đạo của UBND Thành phố nêu trên?

Phương án, giải pháp tổng thể về việc học trực tuyến kết hợp trực tiếp nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài như thế nào?

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thời gian qua, Sở Y tế đã tăng cường tập huấn cho lực lượng y tế, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh phía Nam để điều trị các bệnh nhân nặng. Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, theo các cấp độ, theo các triệu chứng chuyển tầng.

Đặc biệt, thành phố đã quyết định trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp hiện nay tổ chức điều trị cho các trường hợp F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà, giao cho y tế cơ sở tiếp cận từng hộ gia đình…Điều này phù hợp với nguyện vọng người dân, đồng thời giúp y tế cơ sở cùng các lực lượng gồm: Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, các tổ chức đoàn thể cơ sở… chủ động trong việc tiếp cận, hỗ trợ ngành y tế trong lúc ngành đã bị quá tải. Tuy nhiên cũng cần sự giám sát chặt chẽ để quản lý F1 hay điều trị F0 tại nhà, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đối với vấn đề đi học trở lại của học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết, vấn đề y tế học đường rất quan trọng, tuy nhiên, toàn thành phố còn thiếu 423 nhân viên y tế trường học, riêng khối Trung học cơ sở thiếu 88 người. Đồng thời đề xuất cho phép ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục tuyển dụng nhân viên y tế trường học, nếu không thì được ký hợp đồng với các nhân viên y tế có trình độ chuyên môn; tăng cường phối hợp giữa cơ sở giáo dục các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

Kết luận phiên chất vấn, liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh được các đại biểu và đông đảo cử tri và nhân dân thành phố quan tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn  khẳng  định, qua báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố và nội dung trả lời chất vấn, các đại biểu đều cơ bản thống nhất và ghi nhận nỗ lực của Ủy ban Nhân dân thành phố, các sở, ban, ngành, quận huyện và các cấp ngành thời gian qua.

Thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống để có các chủ trương giải pháp đúng, trúng, với tinh thần quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Trung ương và phù hợp điều kiện thực tiễn của thành phố.

(Theo Báo Kinh tế đô thị)

Thông tin chi tiết mời xem tại link:

https://thoidai.com.vn/ky-hop-thu-3-hdnd-tp-ha-noi-khoa-xvi-dai-bieu-va-cu-tri-quan-tam-viec-kiem-soat-hieu-qua-dich-covid-19-158832.html

https://kinhtedothi.vn/hoi-dong-nhan-dan-tp-ha-noi-chat-van-ve-phong-chong-dich-covid-19-443110.html