Máy nước nóng năng lượng mặt trời – những điều cần biết

11/07/2015
Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời (NNNLMT) giúp tiết kiệm chi phí, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.


* Câu 1: Lợi ích của máy NNNLMT?
– Tiết kiệm: nước được làm nóng từ năng lượng mặt trời nên không tốn điện. An toàn: không dùng điện nên rất an toàn. Mua máy NNNLMT được sự hỗ trợ của Nhà nước. Giúp giảm thải CO2 vào môi trường. Giá rẻ vì chỉ cần đầu tư một lần là có thể sử dụng trong thời gian dài (12-15 năm).

* Câu 2: Điều kiện để lắp máy NNNLMT?
– Nhà phải cao hơn hoặc bằng so với các nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng, nhiều ánh nắng.
Chỉ cần thu nhận từ 3-4 giờ chiếu sáng/ngày là đủ lượng nước nóng sử dụng. Phải có nguồn cấp nước sạch và ổn định vì máy NNNLMT chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục. Nước máy phải lên được mái nhà hoặc phải có bồn chứa nước cao hơn mái nhà.

Máy NNNLMT giúp giảm thải CO2 vào môi trường

* Câu 3: Sử dụng máy NNNLMT dung tích bao nhiêu là phù hợp?
– Máy NNNLMT khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối. Thông thường:
+ Với gia đình có 2-3 người: nên sử dụng máy NNNLMT 140 lít.
+ Với gia đình có 3-4 người: nên sử dụng máy NNNLMT 160-180 lít.
+ Với gia đình có 4-5 người: nên sử dụng máy NNNLMT 200-240 lít.
+ Với gia đình có 6-8 người: nên sử dụng máy NNNLMT 300 lít.

* Câu 4: Nên chọn mua máy NNNLMT như thế nào?
– Các sản phẩm chính hãng có uy tín được bạn bè, người thân dùng kiểm chứng đánh giá. Cần chọn mua những máy NNNLMT có dán nhãn năng lượng của Bộ Công thương.

* Câu 5: Sử dụng máy NNNLMT sao cho hiệu quả nhất?
– Sự cố thường gặp nhất của máy NNNLMT không phải nước không nóng mà là bị rò rỉ nước. Vì vậy ngay sau khi lắp máy, bạn phải lên mái nhà kiểm tra và nếu thấy rò rỉ phải yêu cầu đơn vị bán máy khắc phục ngay. Công việc này cũng nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy, chẳng hạn như lau chùi bề mặt thu nhiệt, xả cáu cặn bên trong máy

* Chuyên mục do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM thực hiện nhằm hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện hiệu quả.