Nguy hại của nguồn nước bẩn với sức khỏe

07/09/2015

Nước là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Nước sạch là ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe con người. Trong cuộc sống hiện tại, tình trạng nước ô nhiễm ngày càng gia tăng, nguồn nước cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mang tới bệnh tật. Chính vì thế, việc lựa chọn giải pháp nước sạch trong gia đình là ưu tiên số 1.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Theo ông Nguyễn Minh Khuyến –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước – Bộ TNMT có bốn nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nước ta hiện nay:

  • Thứ nhất, nước thải công nghiệp, làng nghề: tại nhiều khu, cụm công nghiệp chưa được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung hoặc đầu tư, áp dụng công nghệ xử lý nước thải chưa đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, nhiều làng nghề, hộ sản xuất công nghiệp vừa và nhỏ có nước thải chưa được thu gom, xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường.
  • Thứ hai, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học trong sản xuất nông nghiệp đã làm cho nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm.
  • Thứ ba, nước thải sinh hoạt tại các đô thị, khu dân cư tập trung: nguồn nước thải này thường có hàm lượng hợp chất hữu cơ cao và cũng chưa được xử lý triệt để trước khi xả vào nguồn nước.
  • Thứ tư, ý thức của cộng đồng xã hội: dân cư, thậm chí cả các du khách tham quan chưa có ứng xử trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Hiện tượng vứt rác thẳng xuống sông, hồ hay tạo các bãi rác ngay tại các bến sông, bờ suối… đều gây ô nhiễm nguồn nước và làm mất đi mỹ quan của dòng sông.

Hậu quả của việc dùng nguồn nước ô nhiễm

Khi nguồn nước bị ô nhiễm tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như các bệnh viêm da, bệnh đường tiêu hoá, tiêu chảy và nguy cơ ung thư ngày càng tăng. Người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh “nghi thủ phạm” là do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước đang gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh và sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản…

nguy-hai-tu-nguon-nuoc-1

Tại một số địa phương, khi quan sát các trường hợp ung thư, viêm nhiễm phụ khoa chiếm từ 40 đến 50% là do từng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đánh giá của các Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém; hằng năm có khoảng hơn 100.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Giải pháp nước sạch cho gia đình bạn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm đa dạng, hữu ích để bảo vệ nguồn nước, giúp cung cấp nguồn nước sạch lại tiết kiệm chi phí như bồn nước, máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy lọc nước. Nổi lên trên thị trường hiện nay có các dòng sản phẩm của Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Sản phẩm bồn nước inox Tân Á được sản xuất bằng inox SUS 304 siêu bền là loại inox phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới không gây hại cho sức khoẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh, độ bền cao. Cùng đó để có được một nguồn nước nóng dồi dào mà không lo tốn kém chi phí trong mùa hè, các hộ gia đình đã lựa chọn sử dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á. Ông Trần Văn Minh (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ: “Vì gia đình có nhu cầu sử dụng nước nóng thường xuyên quanh năm nên chúng tôi đã lắp dàn máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á trong mùa đông hoặc những ngày trời âm u ít nắng, máy vẫn hoạt động hiệu quả và luôn có nước nóng đủ dùng trong cả ngày”.

Khi đã có bồn chứa nước an toàn, nguồn nước ấm dồi dào phuc vụ cho sinh hoạt hàng ngày thì cần thêm một hệ thống lọc nước loại bỏ mọi tạp chất là giải pháp cuối cùng hoàn hảo cho nguồn nước nhà bạn.

Anh Phạm Duy (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Anh Phạm Duy (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Anh Phạm Duy (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Để đảm bảo nguồn nước luôn được sạch sẽ và an toàn, tôi đã sử dụng sản phẩm Máy lọc nước R.O Tân Á trong việc nấu nướng, ăn uống hàng ngày. Từ khi gia đình có Máy lọc nước R.O Tân Á, tôi cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng nguồn nước, vi khuẩn và tạp chất trong nguồn nước được loại bỏ hoàn toàn qua các cấp lọc của Máy lọc nước R.O Tân Á, giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình tôi”.

Việc lựa chọn giải pháp nguồn nước sạch cho gia đình chính là lựa chọn những dòng sản phẩm tối ưu nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Hãy sử dụng các sản phẩm chất lượng tốt, giúp bảo vệ nguồn nước, loại bỏ tạp chất, vi khuẩn lại tiết kiệm chi phí để góp phần nâng cao sức khỏe của gia đình bạn đồng thời bảo vệ môi trường trong tương lai.

Theo afamily.vn