Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành Nguyễn Duy Chính: ‘Doanh nghiệp trông đợi những bước chuyển về cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số’ tại kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố Hà Nội

07/07/2023

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI trong ngày 5/7 đã diễn ra trong không khí thẳng thắn, xây dựng, sôi nổi, hiệu quả. Nhiều ý kiến của các đại biểu đã được đưa ra, trong đó có ý kiến quan tâm về cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số của Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành Nguyễn Duy Chính – Đại biểu tổ Hoàng Mai. 

Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành Nguyễn Duy Chính – Đại biểu tổ Hoàng Mai phát biểu tại kỳ họp

Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành Nguyễn Duy Chính cho rằng: “Qua phiên chất vấn, có thể thấy, rất nhiều vấn đề nóng được các đại biểu đề cập, từ các ‘điểm nghẽn’ về tiến độ thực hiện các dự án thoát nước, xử lý nước thải, đến việc tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Phần trả lời của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng liên quan cũng rất thẳng thắn, rõ ràng, giải đáp trực tiếp từng câu hỏi một cách cụ thể, có cam kết và nêu lên nhiều giải pháp có tính khả thi cao.

Nhóm vấn đề công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước thuộc thành phố cũng là một nội dung nổi bật tại phiên chất vấn, thu hút sự quan tâm của các đại biểu. Là một doanh nhân, tôi đặc biệt quan tâm nội dung này, bởi những bước chuyển về cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số sẽ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp rất nhiều, góp phần khắc phục các vướng mắc, tồn tại, hạn chế gây cản trở đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thực tế thời gian qua cho thấy, Hà Nội đã có nhiều bước chuyển tích cực về công tác cải cách hành chính, và tại phiên chất vấn, HĐND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục khẩn trương rà soát, đánh giá rõ, tập trung chỉ đạo nhằm tăng kỷ luật, kỷ cương, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc còn tồn tại.

Tôi tin tưởng với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xác định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng cấp, việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, quy định kinh doanh sẽ ngày càng được đẩy mạnh. Cùng với đó là phân cấp, ủy quyền mạnh hơn, tăng cường số hóa hồ sơ từ khâu tiếp nhận đến trả kết quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn với nguyên tắc ‘Lấy con người là trung tâm, cải cách dẫn dắt, công nghệ hỗ trợ thúc đẩy”.

Phiên thảo luận diễn ra trong không khí sôi nổi, thẳng thắn, cởi mở

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khác của các đại biểu cũng đã được thẳng thắn đưa ra trong kỳ họp với tinh thần sôi nổi, cởi mở. Điều đáng ghi nhận là các nội dung chất vấn đã được lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành liên quan trả lời thẳng thắn, thể hiện được trách nhiệm của người đứng đầu trong các lĩnh vực có liên quan, đề ra giải pháp để tháo gỡ các bất cập, góp phần bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội.

Kỳ họp thứ 12 – Kỳ họp thường lệ của HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ 3/7 – 6/7.