Bí quyết chọn ống nhựa tốt cho công trình bền vững

22 Tháng Tám, 2020

Ống nhựa tốt được khẳng định bởi độ bền và tuổi thọ. Độ bền của ống nhựa chính là chất lượng, được quyết định bởi nguyên liệu và công nghệ sản xuất.


Thị trường vật tư ngành nước ngày càng sôi động với sự đa dạng chủng loại sản phẩm. Ống nhựa và phụ kiện dẫn thoát nước cũng không nằm ngoài sự nhộn nhịp đó. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm thế nào để đảm bảo các tiêu chí về chất lượng thì không phải ai cũng là chuyên gia.

Khái niệm ống nhựa tốt

Lâu nay, quan niệm ống nhựa tốt được khẳng định bởi độ bền và tuổi thọ. Thông thường, đối với các hộ gia đình, ống nhựa dẫn nước có tuổi thọ từ 20 đến 50 năm. Tuổi thọ này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: điều kiện khí hậu, nhiệt độ, chất lượng công trình xây dựng, thói quen sử dụng, chất lượng nguồn nước, tay nghề lắp đặt của thợ… Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi ảnh hưởng phần lớn đến việc ống nhựa có bền hay không, chính là chất lượng của ống nhựa đó. Trong đó, chất lượng của ống nhựa được quyết định bởi nguyên liệu và công nghệ sản xuất.

Ống nhựa sản xuất từ nhựa nguyên sinh có khả năng đàn hồi, va đập tốt, chịu nhiệt cao

Ống nhựa sản xuất từ nhựa nguyên sinh có khả năng đàn hồi, va đập tốt, chịu nhiệt cao

Hiện nay, xu hướng nguyên liệu được các nhà sản xuất ống nhựa ở các nước tiên tiến ưa chuộng là nhựa nguyên sinh. Đây là loại nhựa được chưng cất từ dầu mỏ và chưa qua sử dụng, mức độ tinh khiết lên đến 99,99%, không pha tạp, không thêm phụ gia. Đặc tính của nhựa nguyên sinh là mềm, dẻo, có độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực. Trong thực tiễn, nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các mặt hàng có giá trị cao, các sản phẩm tiêu dùng có tiêu chuẩn an toàn cao như vỏ thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm, vỏ máy bay…

Theo đó, dùng nhựa nguyên sinh để sản xuất ống nhựa sẽ có những điểm vượt trội so với việc sản xuất từ nhựa tái sinh, tái chế. Đó là khả năng đàn hồi, chịu va đập, chống ăn mòn, chống axit, điện hóa, chịu nhiệt độ cao, bảo toàn nhiệt độ…, đặc biệt là an toàn cho người sử dụng. Mặc dù là nguyên liệu sản xuất lý tưởng nhưng với chi phí cao, không phải đơn vị sản xuất trong nước nào cũng lựa chọn nhựa nguyên sinh để sử dụng.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến chất lượng của ống nhựa, đó là dây chuyền, công nghệ sản xuất. Với những dây chuyền, công nghệ truyền thống, đã trải qua thời gian sử dụng lâu năm, hoặc không đồng bộ và có một số công đoạn thủ công trong quá trình sản xuất các ống nhựa sản xuất ra thường thiếu tính chính xác, đồng đều và chênh lệch chất lượng giữa các lô sản xuất. Điều này là hết sức bất lợi do các ống nhựa được kết nối với nhau thông qua các phụ kiện, sự thiếu chính xác, đồng đều sẽ khó đảm bảo các kết nối được bền vững.

Giải pháp hữu hiệu cho công trình bền vững

Một trong những giải pháp về ống nước được nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng, cấp thoát nước lựa chọn, đó là ống nhựa Stroman – một sản phẩm cao cấp của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. Tập đoàn này “chơi lớn” với tổng số vốn đầu tư cho 2 nhà máy sản xuất ống nhựa lên tới hơn 3.000 tỷ, nhập khẩu 100% công nghệ, dây chuyền từ châu Âu. Ống nhựa Stroman là sản phẩm nằm trong hệ sinh thái về giải pháp nguồn nước của Tân Á Đại Thành, với tham vọng trở thành một trong những thương hiệu ống nhựa chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, sản xuất nội địa, nhưng chất lượng tương đương hàng ngoại nhập.

Nhà máy Stroman được đầu tư đồng bộ về dây chuyền công nghệ, máy móc

Nhà máy Stroman được đầu tư đồng bộ về dây chuyền công nghệ, máy móc

Để đảm bảo sản phẩm đồng đều và chính xác, hai nhà máy Stroman đều được đầu tư đồng bộ từ dây chuyền công nghệ, trang thiết bị máy móc đến quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu. Nhân sự được đào tạo chuyên sâu, trực tiếp từ các chuyên gia CHLB Đức, đảm bảo tính thống nhất, toàn vẹn của toàn hệ thống. Vì vậy, các sản phẩm của Stroman đều đáp ứng các tiêu chuẩn Đức DIN 8075:2011-12, DIN 8074:2011-12 và các tiêu chuẩn cao nhất của ISO 9001:2015, tiêu chuẩn quốc gia QCVN 16:2014/BXD, QCVN 12-1:2011/BYT,… cùng nhiều bằng khen và chứng nhận cho những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, góp phần phát triển nền kinh tế xanh bền vững.

Ống nhựa và phụ kiện Stroman – đồng đều và chính xác

Ống nhựa và phụ kiện Stroman – đồng đều và chính xác

Bên cạnh đó, nguyên liệu của ống nhựa và phụ kiện Stroman được làm từ nhựa nguyên sinh, nhập khẩu trực tiếp 100% từ các tập đoàn lớn trên thế giới như: Borouge, SCG, AGC… Stroman cũng tiên phong sử dụng chất ổn định canxi kẽm thay thế chì trong hoạt động sản xuất ống nhựa. Bởi với nhà sản xuất này, yếu tố an toàn sức khỏe của người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu.

Với những lý do trên, mặc dù ra mắt thị trường chưa lâu, nhưng Stroman đã nhanh chóng thuyết phục được thị trường trong nước, từ các  những đối tác uy tín lâu năm trong lĩnh vực xây dựng đến các hộ gia đình. Bằng chất lượng sản phẩm, hệ thống phân phối rộng khắp, dịch vụ sau bán hàng uy tín, các sản phẩm của thương hiệu Stroman đang từng bước thực hiện lộ trình xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế, khởi đầu là khu vực Đông Nam Á./.

CTV Ngọc Xuân/VOV.VN