Cách xử lý tường bị ẩm mốc đơn giản mà hiệu quả

27/01/2021

Tường bị ẩm mốc là một trong những vấn đề nhiều gia đình gặp phải gây ra nhiều rắc rối, ảnh hưởng tới chất lượng công trình cũng như sức khỏe mọi người. Tìm hiểu một vài biện pháp để sớm khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân tường bị ẩm mốc

Hiện tượng tường bị ẩm mốc xảy ra khá phổ biến và thường do nguyên nhân là các ngôi nhà đã xuống cấp hoặc sử dụng loại sơn kém chất lượng, dễ xảy ra thấm dột nên bị nấm mốc phát triển. Do nguyên nhân khách quan nên hiện tượng này không chỉ xảy ra ở các ngôi nhà mới xây, các căn hộ chung cư hoặc nhà phố cao ráo mà ở các ngôi nhà xây dựng từ lâu cũng có thể có hiện tượng nấm mốc.

Xem nhẹ vấn đề chống thấm cho tường

Tường bị ẩm mốc do thấm nước lâu ngày

Tường bị ẩm mốc do thấm nước lâu ngày

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa âm nên đặc trưng của thời tiết nước ta là nắng nóng, mưa nhiều. Cùng với đó là độ ẩm tương đối cao nên dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nhất là ở những khu vực bị mưa nhiều, mưa triền miên trong nhiều ngày dài. Điều này làm cho không khí có độ ẩm cao, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nấm mốc phát triển.

Do đó, ở các công trình nhà ở nếu không có biện pháp chống thấm hiệu quả sẽ xảy ra tình trạng mưa dầm thấm lâu, dễ bị ẩm tường sau một thời gian thi công. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới cấu trúc bên trong của tường, dẫn đến tình trạng ẩm mốc và bong tróc lớp sơn bên ngoài. Nhiều gia chủ lúc này mới tìm tới các phương pháp xử lý tường bị ẩm mốc thì đã quá muộn.

Do tường bị thấm nước tại các khu vực thoát nước, sàn nhà tắm, nhà vệ sinh

Trong quá trình xây dựng, các khu nhà phố, khu chung cư xây dựng không đảm bảo đúng kỹ thuật. Từ đó khiến cho nước tại các khu vực khác thấm vào tường nhà. Đầu tiên, tường nhà sẽ bị rạn nứt sau đó, nếu gặp thời tiết nồm ẩm sẽ gây ra hiện tượng ẩm mốc trên diện rộng. Nhiều nhất là tại khu vực chân tường và mép tường.

Do công trình không được kiểm tra và bảo trì thường xuyên

Công trình nhà ở sau khi bàn giao cho chủ cần được kiểm tra bảo trì thường xuyên, nhất là ở khu vực tường bao quanh nhà. Việc làm này giúp phát hiện ra những vấn đề còn tồn đọng của ngôi nhà như tường có bị nứt, dột, hoặc ẩm mốc gì không để từ đó khắc phục kịp thời. Cách làm này cũng giúp gia chủ đỡ phải mất công, mất chi phí để xử lý hiện tượng tường bị ẩm mốc.

Công trình không được bảo trì thường xuyên

Công trình không được bảo trì thường xuyên

Tác hại của nấm mốc tường

Gây hại cho sức khỏe

Tốc độ phát triển của nấm mốc rất nhanh, chúng có thể được nhân đôi khi gặp điều kiện thuận lợi. Con người khi hít phải nấm mốc tương tự như ngửi phải phấn hoa hoặc bụi. Một số người khi hít phải sẽ có hiện tượng dị ứng, ho, hắt hơi…

Không những thế nấm mốc còn gây ra rất nhiều bệnh cho con người nhất là những người có hệ miễn dịch suy yếu như người già và trẻ nhỏ. Vậy nên bạn cần tìm hiểu cách xử lý tường bị nấm mốc để bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Ảnh hưởng tới độ bền vật dụng trong nhà

Tương ẩm lâu ngày sẽ làm cho các đường dây bị hư hỏng âm thầm, giảm độ bền của các vật dụng như tủ lạnh, tivi, máy giặt… Hoặc nguy hiểm hơn là cháy nổ và điện giật luôn rình rập người sử dụng.

Tổng kết lại việc ẩm mốc không chỉ nguy hại đến sức khỏe mà còn nguy hiểm các đồ vật khác trong nhà. Chính vì thế nếu tường nhà bạn đang bị ẩm mốc tấn công thì bạn nên tìm cách xử lý tường bị thấm mốc nhanh chóng để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, bảo vệ tuổi thọ cho các vật dụng trong nhà.

Một số biện pháp chống ẩm mốc hiệu quả

Dùng sơn chống thấm

Chống thấm cho tường là khâu rất quan trọng nhưng nhiều gia đình lại bỏ qua hoặc coi nhẹ. Ngay từ khi xây dựng, gia đình nên sử dụng xi măng chống thấm, sơn chống thấm tốt để không bị ảnh hưởng tới chất lượng của tường, nhất là khi bước vào mùa mưa. Tuy nhiên, gia chủ nên chọn những loại sơn chất lượng, có tuổi thọ cao để bảo vệ độ bền cho công trình.

Dùng sơn chống thấm

Dùng sơn chống thấm

Lát gạch cho tường nhà

Nhiều người chọn phương pháp chống thấm cho tường cũng là cách phòng ngừa nấm mốc đó chính là ốp gạch quanh tường. Biện pháp này không chỉ giúp tăng vẻ đẹp sang trọng cho không gian, mà còn mang tính bền vững.

Phương pháp này tuy có hơi tốn kém chút nhưng tình trạng ẩm mốc sẽ không làm phiền gia đình bạn.

Sử dụng biện pháp dùng chất chống thấm gốc xi măng

Biện pháp này được áp dụng ngay từ khi xây dựng tường nhà sử dụng chất chống thấm có gốc xi măng để ngừa nấm mốc phát triển. Khi ấy, xi măng sẽ liên kết lại tạo thành màng cứng vững che lấp các kẽ hở, từ đó không xảy ra hiện tượng thấm dột hay nấm mốc.