Hướng dẫn cách phòng tránh và xử lý vết ố tường

27/01/2021

Sơn chống ố tường là một trong những hạng mục rất quan trọng quyết định tới chất lượng công trình nhà bạn. Một vài sản phẩm có chất lượng kém hoặc không xử lý chống thấm tốt nên sau khi sơn lên một thời gian gặp mưa lớn dễ bị thấm nước và tạo nên những vết ố vàng xấu xí.

Nguyên nhân gây ố vàng trên tường thường gặp

Thường thì tường bị ẩm chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng nấm mốc, ố vàng phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: sử dụng sản phẩm sơn kém chất lượng, dễ bám bẩn, không vệ sinh thường xuyên dẫn tới vết bẩn bám lâu ngày khó làm sạch tạo nên những vết ố vàng xấu xí.  Hay một số gia đình ở quê hay có thói quen thắp hương bàn thờ hay khu vực bếp sử dụng bếp ga sau một thời gian đun sẽ bị ố vàng ở vị trí đó.

Vết ố vàng trên tường

Vết ố vàng trên tường

Tác hại của những vết ố vàng trên tường rất quan trọng. Không những ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được chủ quan, khiến tình trạng này thêm kéo dài. Thay vào đó, nên áp dụng một số cách xử lý các vết ố vàng cứng đầu trên tường dưới đây.

Cách xử lý tường nhà bị ố vàng

Thực ra, mẹo xử lý các vết ố vàng trên tường chỉ mang tính tương đối, không mang lại hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó, dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn một số cách dùng sơn chống ố tường hiệu quả có thể áp dụng tại nhà,:

Cách 1: Sử dụng sơn dầu

Trước hết, dùng giấy nhám, giấy ráp chà thật sạch các vết ố trên tường, sau đó lăn lớp sơn dầu lên để che lấp bớt các vết ố này. Cuối cùng sử dụng sơn phủ trùng màu với màu sơn cũ để cho bề mặt tường được đồng đều.

Chú ý: Phương pháp dùng sơn chống ố tường này chỉ được áp dụng trong trường hợp tường bị ố vàng với diện tích nhỏ chẳng hạn như do khói hương, hay bị ẩm do nước thấm qua tường nhẹ.  Nguyên là bì với khu vực bị ố vàng có diện tích rộng, nếu sử dụng sơn dầu quá nhiều sẽ khiến lớp sơn phủ mau chóng bị trôi đi, sơn phủ không có độ bám dính tốt trên nền sơn dầu.  

Cách 2: Sử dụng sơn chống thấm kết hợp với xi măng đen

Xi măng có tác dụng chống thấm tường tốt

Xi măng có tác dụng chống thấm tường tốt

Tác dụng:

Theo lý thuyết,các chất chống thấm trộn xi măng đen sẽ tạo nên hỗn hợp các chất kỵ nước có khả năng hòa tan trong nước để tạo thành các phân tử lấp đầy các chỗ trống trong cấu trúc lớp vữa, bê tông tạo nên kết cấu đặc cứng, vững chắc theo thời gian. Từ đó sẽ giúp bảo vệ tường nhà, ngăn không cho nước xâm nhập vào kết cấu, hiện tượng ố vàng trên tường cũng vì thế mà được hạn chế đáng kể.

Chuẩn bị:

 •         Xi măng đen
 •         Sơn chống thấm
 •         Nước

Cách làm:

 •         Tiến hành pha xi măng đen với nước trước rồi khuấy đều tay.
 •         Đổ sơn chống thấm vào hỗn hợp và ngoáy kỹ để tạo hỗn hợp sệt. theo tỷ lệ 1:1.  Nhưng không nên pha loãng quá hoặc đặc quá nên pha sao cho có thể lăn trên tường bình thường như sơn nước là được.
 •         Dùng hỗn hợp vừa pha trên lăn bao trùm trên các khoảng tường bị ố vàng. Với những không gian bị ố trên diện tích rộng bạn cần lăn đều và lăn hết kỹ các góc để lớp sơn được đồng đều hơn.
 •         CHờ trong khoảng 20-50 phút cho lớp sơn chống thấm đã khô thì ta tiến hành lăn 1 lớp sơn lót 2 lớp sơn màu. Lớp sơn chống thấm sẽ ngăn không cho ố vàng thấm ra ngoài màng sơn. Qua đó giúp màng sơn lên màu chuẩn và đẹp.

Chú ý:

Áp dụng cách sử dụng sơn chống ố tường này thích hợp với các mảng tường bị ố vàng nhiều, ố cả mảng tường tp do các nguyên nhân như khói thuốc hoặc do thấm dột,…

Cách 3: Xử lý bề mặt tường

Ngoài hai cách gợi ý bên trên bạn có thể áp dụng cách làm công phu hơn đặc biệt trong trường hợp nguyên nhân ố vàng là do kết cấu vật liệu của tường không đảm bảo. Đó là cách đục ra trát lại. Kể cả trong trường hợp tường nhà bạn đã xuống cấp  nhiều và bạn muốn sửa lại thì cách này rất phù hợp. Với trường hợp tường mới xây mà nguyên nhân ố vàng không phải do kết cầu vật liệu thì không nên áp dụng cách này vừa tốn chi phí vừa tốn công sức.

Làm sao để ngăn các vết ố vàng xuất hiện?

Quy trình chống thấm cho tường

Quy trình chống thấm cho tường

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt hơn hết để hạn chế tình trạng ố vàng trên tường bạn nên ngăn chặn tình trạng này ngay từ đầu sẽ tiết kiệm được công sức cũng như chi phí, thời gian. Dưới đây là một số cách làm cụ thể:

 • Sử dụng vật liệu xây dựng có chất lượng đảm bảo ngay từ khi bắt đầu tiến hành xây tường nhà. Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng như cát, đá… ở những cơ sở uy tín, đảm bảo sạch (tất nhiên điều này cũng chỉ tương đối).
 • Công tác sơn chống thấm cho các vị trí hay xảy ra tình trạng bị thấm dột cao như tường khu vực nhà bếp, vệ sinh, nhà tắm, sân thượng, vị trí lắp đặt điều hòa… phải được đảm bảo.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng sơn lót hoặc sơn 1 lớp chất chống thấm sau khi sơn lót và trước khi sơn phủ màu hoàn thiện.
 • Cuối cùng là phụ thuộc vào chính bạn trong việc lựa chọn các đội thợ từ thợ xây, thợ điện, thợ nước, thợ mộc, thợ sơn nhà… có tay nghề cao, uy tín và tận tâm với công việc.
 • Nên ưu tiên sử dụng các dòng sơn chống ố tường có khả năng chống thấm tốt, không gây các vết ố vàng trên tường hoặc dễ làm sạch, vệ sinh,…

Để ngăn không cho tường bị ố vàng nữa thì việc cần thiết nhất ta phải làm đó là xử lý chống thấm triệt để. Tường bị thấm thì sẽ còn bị ố vàng tiếp. Còn nếu ố do khói hương thì khi thắp hương ta nên mở hết cửa để hạn chế ám vào tường nhé.