Lợi bất cập hại khi sử dụng bể chứa nước bằng bê tông!

19/08/2022

Ưu điểm của bể chứa nước bằng bê tông là sử dụng được nhiều năm, khó bị phá vỡ do tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng bể bê tông luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro trên cả phương diện an toàn lẫn vấn đề sức khỏe và vệ sinh nguồn nước.

Bể nước bê tông - Nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Bể nước bê tông – Nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Nhược điểm của bể chứa nước bằng bê tông

Từ lâu, việc dự trữ nước sinh hoạt bằng cách xây bể chứa bằng bê tông được xem như giải pháp tối ưu nhất. Nhưng thông qua các cuộc khảo sát, thì bể tự xây bằng bê tông lại không đạt chuẩn đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước sử dụng về mặt lâu dài. Cũng như theo thời gian, bể nước bê tông càng lộ rõ nhiều nhược điểm:

 • Bể xây cố định và cần nhiều không gian để xây dựng: Khi xây bể xi măng ta cần một khoảng không tương đối rộng và thường vì bể sẽ cố định 1 chỗ. Chỉ thích hợp với diện tích rộng như ngoại thành hoặc nông thôn.
 • Chi phí cao, tốn nhiều thời gian xây dựng: Chi phí để xây dựng bể xi măng hoặc bằng gạch dao động từ 15 – 20 triệu đồng. Và cũng mất khoảng 2 – 3 tuần để đưa bể vào sử dụng được.
 • Dễ nứt, lún, rò rỉ trong quá trình sử dụng: Trong quá trình xây dựng, nếu không đúng kỹ thuật thì bể dễ xảy ra hiện tượng nứt lún và rò rỉ nước ra ngoài. Điều này gây thiệt hại về tiền bạc và thời gian cho việc tu sửa bể.
 • Chất lượng nguồn nước không đảm bảo: Nếu bể không được vệ sinh định kỳ sẽ xảy ra tình trạng lắng cặn và thậm chí là có lăng quăng, kí sinh trùng và cả xác động vật sống trong bể.
 • Những khu vực đặt bể chứa thường là nơi khuất, khó vệ sinh. Độ ẩm trong bể chứa cao là môi trường thích hợp cho rong rêu phát triển gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Ngoài ra mùi xi măng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước sinh hoạt.
Bể nước bê tông sẽ xuống cấp sau thời gian dài sử dụng

Bể nước bê tông sẽ xuống cấp sau thời gian dài sử dụng

Làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước chứa

Trên thực tế, nguy cơ bể bê tông bị nứt lún, rạnh, ngấm là hoàn toàn hiện hữu. Khi đó nguồn nước sạch trong bể sẽ có nguy cơ bị thâm nhập bởi mạch nước ngầm bên ngoài, dẫn tới việc bị ô nhiễm bởi một số thành phần/chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn và virut gây hại cho sức khỏe. Ví như:

 • Sử dụng nước có kim loại nặng nội tạng sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Sỏi dễ hình thành trong thận, mật.
 • Hệ thần kinh trung ương bị nhiễm độc, tuỷ xương bị rối loạn hoạt động, gây tai biến não, cao huyết áp đối với những người sử dụng nguồn nước nhiễm chì để ăn uống.
 • Crom khiến thận bị viêm, ung thư phổi và viêm gan.
 • Man-gan khiến thận, hệ thống tuần hoàn bị thương tổn, thậm chí tử vong nếu ngộ độc nặng.
 • Sử dụng nước có lượng natri vượt quá mức cho phép sẽ khiến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng cao.
 • Thuốc bảo vệ thực vật gây ra tình trạng nhiễm độc gan.
 • Xương bị ảnh hưởng xấu bởi nước nhiễm kali hoặc cadimi.
 • Chất cực độc là asen. Asen là nguyên nhân gây ra 20 bệnh khác nhau trong đó phần lớn là các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng nước nhiễm asen là cơ hội để các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển.

Bảo vệ nguồn nước bằng các giải pháp tối ưu

Chiến lược lâu dài là có thể cung cấp những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống vệ sinh. Chiến lược ngắn hạn là sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản tại hộ gia đình như lọc nước, đun sôi nước bằng nhiệt lượng. Xét cho cùng, nước sạch và không khí trong lành là những điều thiết yếu để có được một cuộc sống khỏe mạnh.

Sử dụng các loại bồn chứa nước inox dung tích lớn để thay thế cho các loại bể chứa nước bằng bê tông được xem là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả. Giúp hạn chế bớt một số chất độc hại bảo vệ sức khỏe mà không phải tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Sử dụng bồn chứa nước inox lắp ghép để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho công trình

Sử dụng bồn chứa nước inox lắp ghép để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho công trình

Ưu điểm của bồn nước inox lắp ghép

Không phải tự nhiên mà kể từ khi xuất hiện, loại bồn nước inox lại được ưu tiên lựa chọn cho các công trình nhà cao tầng. Bởi lẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại bồn nước chất liệu khác đã xuất hiện trước đây.

 • Đảm bảo an toàn cho nguồn nước tránh khỏi các tác động của môi trường.
 • Vật liệu đảm bảo không đóng rong rêu, độ bền bỉ đi cùng với thời gian.
 • Nhiều kích thước, dung tích khác nhau phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Đối với các công trình lớn như: nhà cao tầng, khách sạn, trung tâm thương mại… cần các loại bồn chứa nước có dung tích lớn. Sản phẩm bồn nước công nghiệp lắp ghép được xem là giải pháp lắp đặt tối ưu nhất với nhiều ưu điểm. Dung tích của loại bồn này lên đến 300.000 lít và có thể lắp ghép linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và vị trí đặt bồn.

Tập đoàn Tân Á Đại Thành được biết đến là nhà sản xuất và cung cấp giải pháp tổng thể về nguồn nước hàng đầu Việt Nam. Đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường cung cấp Bộ giải pháp tổng thể về nguồn nước. Trước những vấn đề ô nhiễm như: hóa chất trong nước, sự phát triển của sinh vật, vi sinh vật có hại trong các bể chứa bê tông truyền thống. Tập đoàn đã nghiên giải pháp bồn chứa nước inox cao cấp. Được áp dụng công nghệ tiên tiến, các sản phẩm của Tân Á Đại Thành đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch, an toàn cho người sử dụng.